10 lợi ích sức khoẻ của trà gừng
KHẮC HÙNG -
Trà
gừng là đồ uống phổ biến, có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa
đông giá lạnh. 10 tác dụng dưới đây được rút ra từ hàng trăm
tác dụng của gừng nói chung đối với sức khoẻ con người vừa được Tạp
chí Health của Mỹ cập nhật.
1. Lợi thế lớn nhất của trà gừng
là tốt cho sức khoẻ của dạ dày, khắc phục sự cố liên quan đến tiêu
hoá kém, đầy hơi và bệnh dạ dày, thậm chí cả ung thư ruột kết. Khả
năng kỳ diệu này của trà gừng tập trung ở tính kháng khuẩn của
gừng, có chứa nhiều tác nhân trung hoà môi chất gây bệnh như khuẩn
E.Coli, Candida, Salmonella và loại khuẩn nguy hiểm có tên là
Psendomonas aeruginosa.
2. Hạn chế tình trạng ốm, nôn nghén ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Cách làm như sau: cho nửa inxơ (1,25 cm) củ gừng thái lát ngâm vào nước nóng, uống nhiều lần trong ngày. Ngoài ra đồ uống này còn có tác dụng tăng cường tiết dịch nước bọt và dịch tiêu hoá, giúp cơ thể chống chọi sự mất cân bằng trong giai đoạn thai kỳ.
3. Cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở đàn ông, đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia ở ĐH Y khoa Harvard, Mỹ thực hiện ở gừng. Cũng theo nghiên cứu này, đàn ông uống trà gừng đều đặn sẽ có số lượng lẫn chất lượng tinh dịch cao hơn trước khi uống nước gừng và so với nhóm người không dùng loại đồ uống này.
4. Giàu chất chống ôxy hoá: Trà gừng nói riêng và các món có chứa gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá huỷ tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y trong đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.
5. Trà gừng ổn định mỡ máu: Từ thời cổ đại xa xưa con người đã biết dùng gừng cho mục đích chữa bệnh, ngày nay khoa học hiện đại cũng phát hiện thấy lợi ích này, đặc biệt là tác dụng ổn định mỡ máu (cholesterol), hạn chế nguy cơ liên kết tiểu cầu, làm giảm mỡ máu xấu LDL và làm tăng mỡ máu tốt (HDL), hạn chế mỡ hấp thụ vào thành ruột, tăng cường sức khoẻ cho máu, giúp loại bỏ những chất độc hại này, cuối cùng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
6. Tác dụng giảm viêm nhiễm xương, hạn chế bệnh viêm khớp thông qua trình ức chế các enzyme và prostaglanding gây viêm, phát sinh đau ở những người mắc bệnh thấp khớp. Ngoài việc dùng gừng trực tiếp, có thể dùng dưới dạng dầu, kem bôi tại các vị trí khuỷu khớp bị đau nhức.
7. Phòng ngừa bệnh ung thư: Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khoẻ mạnh khác
8. Hạn chế bệnh tiểu đường tuýp II: Những người có rủi ro mắc bệnh tiểu đường cao, như nhóm có tiền sử mắc bệnh, mắc bệnh chuyển hoá... nếu tăng cường ăn gừng hàng ngày, sử dụng trà gừng đều đặn sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Lợi thế của gừng là ở hợp chất gingerol, nó kích thích làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường tích tụ trong máu.
2. Hạn chế tình trạng ốm, nôn nghén ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Cách làm như sau: cho nửa inxơ (1,25 cm) củ gừng thái lát ngâm vào nước nóng, uống nhiều lần trong ngày. Ngoài ra đồ uống này còn có tác dụng tăng cường tiết dịch nước bọt và dịch tiêu hoá, giúp cơ thể chống chọi sự mất cân bằng trong giai đoạn thai kỳ.
3. Cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở đàn ông, đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia ở ĐH Y khoa Harvard, Mỹ thực hiện ở gừng. Cũng theo nghiên cứu này, đàn ông uống trà gừng đều đặn sẽ có số lượng lẫn chất lượng tinh dịch cao hơn trước khi uống nước gừng và so với nhóm người không dùng loại đồ uống này.
4. Giàu chất chống ôxy hoá: Trà gừng nói riêng và các món có chứa gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá huỷ tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y trong đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.
5. Trà gừng ổn định mỡ máu: Từ thời cổ đại xa xưa con người đã biết dùng gừng cho mục đích chữa bệnh, ngày nay khoa học hiện đại cũng phát hiện thấy lợi ích này, đặc biệt là tác dụng ổn định mỡ máu (cholesterol), hạn chế nguy cơ liên kết tiểu cầu, làm giảm mỡ máu xấu LDL và làm tăng mỡ máu tốt (HDL), hạn chế mỡ hấp thụ vào thành ruột, tăng cường sức khoẻ cho máu, giúp loại bỏ những chất độc hại này, cuối cùng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
6. Tác dụng giảm viêm nhiễm xương, hạn chế bệnh viêm khớp thông qua trình ức chế các enzyme và prostaglanding gây viêm, phát sinh đau ở những người mắc bệnh thấp khớp. Ngoài việc dùng gừng trực tiếp, có thể dùng dưới dạng dầu, kem bôi tại các vị trí khuỷu khớp bị đau nhức.
7. Phòng ngừa bệnh ung thư: Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khoẻ mạnh khác
8. Hạn chế bệnh tiểu đường tuýp II: Những người có rủi ro mắc bệnh tiểu đường cao, như nhóm có tiền sử mắc bệnh, mắc bệnh chuyển hoá... nếu tăng cường ăn gừng hàng ngày, sử dụng trà gừng đều đặn sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Lợi thế của gừng là ở hợp chất gingerol, nó kích thích làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường tích tụ trong máu.
9. Lợi thế giảm béo của gừng:
Gừng có chứa nhiều hợp chất hữu ích, tăng cường quá trình chuyển hoá
của cơ thể, hạn chế hấp thụ mỡ và tích tụ mỡ trong cơ thể. Có thể sử
dụng trà gừng với mật ong. Cách làm như sau, cho vài lát gừng pha cùng
trà, sau khi trà ngấm có thể pha thêm một chút mật ong vào, mỗi ngày
dùng 2-4 tách sẽ có tác dụng tích cực.
10. Đẩy lùi bệnh cảm lạnh:
Khi thời tiết giao mùa, nhất là mùa đông, nên uống trà gừng sẽ có tác
dụng tốt cho sức khoẻ. Nếu uống đều đặn 2 đến 4 tách trà pha gừng
tươi sẽ có tác dụng giúp xoang thông suốt, long đờm, hạn chế chất
nhờn gây tắc nghẽn đường khí thở. Gừng có tác dụng kháng virút và
kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Ngoài ra những người loét
miệng nếu kiên trì uống trà gừng sẽ có tác dụng giảm và khỏi bệnh.
Chú ý khi dùng gừng:
Như đã đề cập, gừng rất tốt cho sức
khoẻ con người song nếu lạm dụng cũng không có lợi cho sức khoẻ, gây
phản ứng phụ, chẳng hạn những người mắc bệnh khó tiêu vì axít thì
không nên dùng gừng, nếu không có thể gây chướng bụng và đầy hơi.
Ngoài ra, gừng còn là một trong số những thảo dược gây loãng máu, cần
thận trọng khi dùng gừng nếu đang uống thuốc chống đông máu.