Vị chua, cay trong ẩm thực của người Thái
Ẩm thực là một trong những nét văn hóa rất độc đáo của người Thái Lan. Trong quan niệm của mình, người dân xứ sở chùa Vàng xem bữa ăn là sự giao tiếp thân mật với mọi người trong cộng đồng.
Ẩm thực Thái nổi tiếng thế giới với những món ăn độc
đáo kết hợp giữa vị chua, ngọt, đặc biệt là cay. Nét nổi bật của các
món ăn Thái so với các quốc gia lân cận là tẩm ướp khá nhiều gia vị như
tỏi, ớt, nước chanh, sả, nước mắm và
bột tôm để tạo mùi vị thơm ngon. Không chỉ vậy, món ăn Thái còn bao gồm
nhiều loại gia vị quen thuộc với người nội trợ Việt Nam như gừng núi,
hạt tiêu, lạc xay, nước me, và nước cốt dừa.
Gạo là nguyên liệu chính trong ẩm thực Thái Lan. Gạo
có mặt trong tất cả các món ăn cùng với súp, cà ri, rau xào và nam
phrik. Nam phrik là một loại sốt cay, được làm theo những cách khác
nhau tùy theo vùng như Nam phrik pla pon là cá khô xay nhuyễn trộn nước
ớt. Nam phrik pla raa là nước mắm ớt. Nam phrik kapi là bột tôm và nước
ớt. Nam phrik oong là thịt heo xay, cà chua và nước ớt. Nhiều vùng nông
thôn còn dùng các loại côn trùng như dế, nhộng, ấu trùng kiến đỏ chế
biến thành thức ăn.
Cơm rang tôm đặc trưng của ẩm thực Thái. |
Trong khi đó, các món ăn Thái ở phía Bắc được nấu vừa chín tới, cay, mặn và chua nhưng không bao giờ có vị ngọt. Cơm dẻo hay cơm nếp được dùng phổ biến kết hợp với rau luộc, nam phrik oong, súp và cà ri. Phía Bắc còn nổi tiếng với món xúc xích gọi là naem là thịt heo giã đã lên men. Nó có vị chua và được gói trong lá chuối giống món nem chua ở Việt Nam.
Miền Đông Bắc với những món ăn được yêu thích như salad đu đủ, salad thịt chua. Hương vị đặc trưng của món ăn cũng có vị cay, mặn, và chua. Các bữa ăn thường có gạo nếp, nam phrik pla raa với nhiều loại rau.
Som Tam - gỏi đu đủ xà lách |
Hiện nay, món ăn Thái được yêu thích nhất là món súp Tom Yam. Nó đặc biệt ở sự đơn giản nhưng sáng tạo và hương vị thơm ngon. Mặc dù món ăn Thái nổi tiếng chua cay nhưng đối với khẩu vị của từng thực khách sẽ có sự thay đổi phù hợp bằng cách giảm hay tăng vị cay, vị chua. Các món cà ri xanh, cà ri đỏ cũng sẽ là lựa chọn ưu việt cho những thực khách không ăn cay. Thưởng thức các món ăn Thái Lan, các bạn sẽ dễ dàng cảm nhận vị ngon của từng món ăn ngay trên đầu lưỡi.
Dưới đây là ba món ăn được người dùng đánh giá cao nhất của ẩm thực Thái Lan:
1. Tom Yam Kung (súp tôm cay)
Nguyên liệu: bột tôm, 400g tôm, 1 củ hành, 3 quả cà chua, 200g nấm, mắm, muối, đường, nước chanh, hành lá, rau mùi, cây mùi tây, sả, lá chanh, bột cà ri.
Chế biến: Đun sôi nước, cho thêm sả, bột tôm, tôm và hành củ. Nấu cho tới khi có mùi thơm. Cho thêm cà chua, tôm và nấm cho tới khi chín. Nêm nước mắm, muối và đường, khuấy đều. Cho thêm nước chanh hoặc me, hành lá, nghệ, rau mùi và lá chanh và ớt/bột cà ri nếu muốn cay.
Tom Yam Kung - súp tôm cay |
Nguyên liệu: 1 thìa dầu, 1 củ hành, 2 thìa bột cà ri
xanh của Thái, 1 cốc cốt dừa, 1/2 cốc nước, 500g thịt gà, 100g đỗ xanh,
2 cái lá chanh, 1 thìa mắm , 1 thìa nước chanh, 2 thìa đường nâu, 1/2
cốc lá rau mùi.
Chế biến: Đun nóng dầu, bỏ thêm hành và bột cà ri và
nếu 1 phút, bỏ thêm cốt dừa và nước, đun sôi. Cho thêm thịt gà, đỗ xanh
và lá chanh. Đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút, rồi cho thêm nước mắm, nước
chanh và đường nâu và khuấy đều.
Kaeng Khiao Wan Kai - cà ri gà xanh |
Nguyên liệu: 1 gói bánh phở, nước mắm, nước me, 2
thìa đường, 4 nhành tỏi bằm nhỏ, tôm, 3 quả trưng, 3 cốc giá đỗ, 3/4
cốc đầu phụ cắt nhỏ, hành lá, lạc giã nhỏ, một vài lát chanh.
Chế biến: Đun bánh phở tới khi mềm, nhưng không nhũn.
Trộn nước mắm với nước me và đường. Đun nóng dầu và xào tôm cho thêm
một chút mắm rồi bỏ ra ngoài chảo. Xào đậu phủ, cho thêm tỏi, cho thêm
giá đỗ. Sau khi đã chín sơ, bỏ thêm bánh phở, đánh trứng vào một góc
chảo rồi trộn đều. Cho thêm các gia vị theo sở thích. Rắc lạc giã nhỏ
và hành lá cắt thành khúc khoảng 4 cm lên trên, cùng một miếng chanh.
Phat Thai - mì xào kiểu Thái |