SGTT- Ngại bột
ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã chuyển
sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho
sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng?
Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm.
Ảnh: Quế An Trên
thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ
nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác
ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Mà quả thật, các loại bột nêm này
có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho
một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay
một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo
ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không
thể thay thế thịt, cá… Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia
siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này
gấp
200 lần các loại bột ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa
chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’
– Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate. Theo nghiên cứu của các chuyên
gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên
nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng
trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển
hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào,
chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ
thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon
miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm
giác mọi người và
giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại
trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết
rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế
các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm
trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình
và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng
cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi,
tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.
Không nên lạm dụng bột nêm Xử trí khi ngộ độc bột nêm Một số trường
hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện
bị
ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể… Nếu
gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại
nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một
số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử
dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại
chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các
chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất
vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng
những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại
cứ
vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà
mua đem về sử dụng. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng
bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn
bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu
dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay
vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua
cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau…
thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
Nếu
hà tiện tiền mua thịt cá để nấu ăn, không sớm thì muộn, những căn bịnh
như viêm gan, ung thư gan, viêm ruột không thể tránh khỏi....
PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN VĂN PHÒNG PHÍA NAM HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM
|