7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của đỗ đen
Đỗ đen là loại thực phẩm ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe của bạn.TIN LIÊN QUAN
>> Tác dụng kỳ diệu của các loại đậu
>> Thực hư ăn nhiều đậu đen dễ thụ thai
>> Rau mồng tơi trị đau nhức xương khớp
Có tác dụng khử độc sulfates
Do
có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme
sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho
cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có
lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đỗ
đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể
mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong
số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử
viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân
mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện
tình trạng tăng đường huyết.
Qua
nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng
hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình
chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm
giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ
đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa
và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Giàu chất chống oxy hóa
Một
nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của
Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất
này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây…
Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất
anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực
phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
Xôi đỗ đen vừa ngon vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe, hãy thường xuyên ăn món này nhé. Ảnh: Cún Khang.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một
nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia
trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những
người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều
độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với
nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu,
lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.
Lợi
thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian
không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì
rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài
lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có
tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin
mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp
cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng
đường huyết.
Tại
Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh
ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối
với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng
tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và
insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%,
triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.
Chè đỗ đen là món giải nhiệt phổ biến trong mùa hè
Đỗ
đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục
hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi
chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người
tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Măng-gan,
vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ
thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây
nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ
thể mỗi ngày.
Nguồn bổ sung protein cho cơ thể
Không
chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho
thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng
calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và
như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.
Bạn cũng có thể nấu cháo đậu đen để thưởng thức cùng đậu phụ và cà pháo
Một
bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu
protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng
calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
Viet Bao.vn (Theo Ngoisao.net)