Con Số Dưới Đáy Chai Nhựa ** Độc Hại Như Thế Nào
Bạn
có bao giờ chú ý hay quan tâm đến các chai nhựa đựng nước uống hoặc
những sản phẩm khác mua ở các cửa hàng? Hầu hết các thức uống như nước
trái cây, Soda, Iced teas, Smoothies v.v… đều được chứa trong các loại
chai bằng plastic trên đó có ghi các con số trong một khung hình tam
giác, chúng có nghĩa gì?
Dưới
đáy mỗi chai đều có đóng dấu một con số nằm trong một khung hình tam
giác. Con số này có thể là số ‘1’, số ‘2’… cho đến số ‘7’
Trong
một số gia đình và các cửa hàng thực phẩm, chúng ta thường thấy chai,
hộp nhựa được sử dụng lại để đựng nước, dầu ăn, dấm… Nhiều người cho
rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được súc rửa sạch thì an toàn mà
không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.
Chịu
khó xem kỹ dưới đáy chai, ta có thể thấy rõ ràng các con số bên trong
những hình tam giác, ví dụ như bình nước uống của học sinh thường mang
số 7, chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây có số 1, còn
các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2, bên dưới đáy các hộp mì ăn
liền bằng nhựa thì có số 5… Cũng nên biết các thông tin về những con số
đó.
Số 1: Thay
thế cho PET - nhựa polyethylene terephthalate. Các chai nhựa đựng đồ
uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng
mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng
phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể
sinh ra các chất gây ung thư.
Số 2: HDPE
– polyethylene mật độ cao. Các chai nhựa này thường là màu đục, có khả
năng chịu nhiệt tới 110 độ C, được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các
vật có độ tinh khiết cao. Đây là một trong 3 loại plastic an toàn.
Số 3: PVC
– nhựa PVC. Hình tam giác với số 3 bên trong có thể gặp ở các sản phẩm
như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa. Nhựa PVC giá rẻ,
có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81 độ C. Có 2 con đường khiến loại
nhựa này trở nên độc hại: quá trình sản xuất chưa tụ hợp hoàn toàn đơn
phân tử vinyl clorua, và chất độc có trong bản thân chất làm dẻo. Các
chất độc này sẽ hòa tan ra khi gặp nhiệt độ cao và chất béo, nếu tích tụ
lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư.
Số 4: LDPE
– polyethylene mật độ thấp. Khả năng chịu nhiệt không cao, nhất là các
màng bọc thực phẩm sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C, ngấm vào
thực phẩm sẽ để lại trong cơ thể người chất dẻo không phân giải được.
Bên cạnh đó, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ khiến các chất độc hại
trong màng bọc hòa tan ra. Vì vậy, khi dùng lò vi ba, hãy nhớ bóc lớp
màng bọc bên ngoài.
Số 5: PP
– nhựa PP. Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do
khả năng chịu nhiệt đạt 130 độ C. Khi tái sử dụng, cần thận trọng trong
quá trình làm sạch.
Số 6: PS
– polystyrene. Thường có ở các hộp mì ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù
chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong
lò vi ba vì khi bị nóng sẽ tan ra các chất hóa học. Bên cạnh đó, cũng
không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân
giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể. Nên tránh loại plastic này.
Số 7: PC
– nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, ly dùng 1
lần… Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA, sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối
với ly nhựa thông thường, chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy
trên bề mặt nhựa có vết, lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn
mà mắt thường không thấy.
LH sưu tầm