Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

Làm caramen

Bí quyết làm caramen béo ngậy cực đơn giản

 
Độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải làm bạn nhớ ngay đến món caramen tuyệt hảo. Để làm được món ăn này không phải khó, chỉ cần biết được bí quyết làm caramen ngon từ công thức, cách khuấy hỗn hợp và đặc biệt là đến công đoạn hấp.Tin tức liên quan: Độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải, đủ để bạn cảm nhận được cái ngọt mát vốn có của món caramen. Cứ nhắc đến món kem caramen thì người Hà Nội nhớ ngay đến phố Hàng Than, nơi mà vào mùa hè, được các bạn trẻ tấp nập rủ nhau tìm đến để "giải nhiệt cuộc sống”. Để làm được món caramen mềm mượt óng ả như ở Hàng Than không phải khó. Bí quyết của món này nằm ở nhiều yếu tố: công thức, cách khuấy hỗn hợp sữa, trứng, đường và đặc biệt là công đoạn hấp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món caramen tuyệt hảo cho bạn.
Nguyên liệu làm caramen
- Trứng gà: 10 quả
- Sữa đặc: 1 hộp
- Vani: 2 ống
- Đường trắng: 100 gr
- Hộp nhựa: 15 hộp
Trứng, sữa,... là những nguyên liệu chính để làm caramen
Trứng, sữa,... là những nguyên liệu chính để làm caramen

Cách làm caramen:

Bước 1: Làm hỗn hợp kem trứng sữa (thành phần chính của bánh caramel)
Trứng gà tách bỏ lòng trắng, chỉ lấy phần lòng đỏ. Đổ sữa đặc vào cùng trứng. Sau đó đổ thêm khoảng 1.5 hộp nước nóng, 1.5 hộp nước đun sôi để nguội, cho 2 ống vani nữa vào. Khuấy đều hỗn hợp đồng nhất, chú ý không tạo bọt.
Khuấy đều hỗn hợp trứng sữa
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, xay chừng vài phút để hỗn hợp đều và bông lên. Bạn sẽ thấy một lớp bọt rất nhiều trên bề mặt, nhưng hãy để nguyên như vậy một lúc cho hết lớp bọt. Nếu để bọt lẫn quá nhiều thì có thể sẽ dẫn tới bánh caramel bị rỗ khi hấp.
Bước 2: Chưng nước hàng (chính là caramel)
Làm khô nồi, cho đường trắng vào, đun lửa nhỏ, đường tan ra, chuyển màu sang màu vàng rồi màu nâu cánh gián. Đun lửa nhỏ, nếu để lửa to rất dễ cháy, màu sẽ bị đậm quá và có thể gây ra mùi khét. Đun đường thành màu nâu cánh gián rồi đổ một chút nước vào nồi, đun cho sôi lại sền sệt là được.
Chứng nước hàng caramen
Ngay lúc còn đang nóng, đổ vào từng cốc nhựa mỗi cốc khoảng 1 thìa nước hàng caramen. Đợi 1 lúc cho nước hàng khô lại. Nếu có thời gian thì để tự nguội, còn không có thì các bạn chỉ cần cho tủ lạnh vài phút là được.
Bước 3: Hấp bánh caramen
Sau khi làm xong nước hàng, quay lại kiểm tra hỗn hợp kem trứng sữa ở bước 1, sẽ thấy lớp bọt phía trên bề mặt đã gần hết. Rót nhẹ nhàng hỗn hợp kem trứng sữa vào khuôn bánh sau khi đã để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi. Lưu ý là phải để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi mới đổ hỗn hợp kem trứng vào nếu không thì 2 lớp này sẽ bị lẫn vào với nhau.
Hấp cách thuỷ bánh caramen
Sau đó đem cho vào nồi hấp cách thủy, để nhỏ lửa. Trong quá trình hấp, bạn nhớ gạt bỏ nước đọng trên nắp nồi hấp, để nước không nhỏ xuống mặt caramen. Chỉ cần hấp chừng 20 phút là được.
Cách tốt nhất để kiểm tra bánh được hay chưa là cắm đũa vào bánh, nếu thấy không dính bánh vào đầu đũa là bánh đã chin.
Sau khi bánh chín, để nguội rồi cho vào tủ lạnh là có thể dùng được. Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, nhẹ nhàng lấy dao khía quanh cạnh của khuôn rồi từ từ lấy bánh ra, chú ý cẩn thận tránh vỡ bánh.
Caramen thơm ngon béo ngậy
Trên đây là hướng dẫn cách làm caramen truyền thống, bạn có thể biến tấu món caramen này bằng cách ăn cùng với hoa quả, nước cốt dừa, thạch hay trân trâu,…, mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn.
Thu Hường (TH)