Tận dụng gừng thông minh trong nhà bếp
Không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon, gừng có thể giúp làm sắc dao, khử mùi tanh của cá, làm thịt đông lạnh trở nên tươi rói…-
Giúp tăng mùi vị, giải độc thức ăn. Việc ướp gừng trong 30 phút trước khi kho thịt, cá (nhất là cá biển như các ngừ, cá nục) không chỉ làm tăng mùi thơm mà còn giúp giải độc, triệt tiêu tính gây dị ứng của chúng. Nguyên nhân là do trong gừng có một enzym phân giải protein.
- Tận dụng gừng giúp thịt đông tươi ngon.
Đặc trưng của thịt đông lạnh là chúng không tươi, đẹp mắt như thịt mới.
Để cải thiện, bạn có thể đập dập gừng, thả vào nước ngâm cùng với thịt
là được.
- Khử mùi tanh trên dao.
Trong quá trình thái thịt, cá, dao thường có mùi tanh rất khó chịu. Chỉ
cần dùng gừng chà xát vào hai bề mặt dao rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Khử
mùi hôi của thịt vịt. Ngoài cách dùng sả, muối để loại bỏ mùi hôi của
thịt vịt, chị em có thể lấy gừng giã nhỏ, trộn với rượu trắng và muối
chà bên ngoài miếng thịt rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Rán
cá không dính chảo. Trước khi cho dầu, bạn dùng gừng tươi xát mạnh vào
đáy và thành chảo. Khi đó, dầu và gừng sẽ tạo ra lớp màng trơn giữa da
cá và thành chảo khiến chúng không dính chặt vào nhau.
- Giúp dao sắc hơn. Để cắt đồ khô dễ dàng hơn, bạn nên tận dụng một ít gừng tươi và dầu vừng chà lên lưỡi dao.
- Khử
mùi tanh của cá. Gừng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất tốt. Tuy
nhiên, khi nấu cá tuyệt nhiên không được cho gừng vào trước. Nguyên nhân
là, khi cá nóng lên, chất albumin trong cá sẽ khống chế gừng khử mùi
tanh.
- Thay
vào đó, nên thả cá vào nồi trước, đợi sau khi chất albumin đông cứng
rồi mới cho gừng. Như vậy gừng mới phát huy tác dụng khử tanh.
- Ngoài
việc tận dụng gừng trong việc bếp núc, bạn có thể tận dụng gừng và
chanh tươi thái nhỏ, trộn đều để vệ sinh vùng nách. Với cách này, bạn sẽ
loại bỏ được chứng hôi nách khó chịu.
Việt Báo (Theo_Kiến Thức)