Tỏi mọc mầm - 'thần dược' bảo vệ cơ thể
Thông thường, các củ quả mọc mầm hầu hết đều phát sinh chất
độc, thậm chí là kịch độc như khoai tây. Tuy nhiên tỏi mọc mầm lại có
nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe.
Tỏi mọc mầm - "thần dược" trị bệnh bị lãng quên. Ảnh: ACS
Các nhà khoa học cho biết, thành phần của tỏi mọc mầm có rất nhiều chất
chống lại các virus xâm nhập cơ thể. Đặc biệt, trong tỏi mọc mầm có
chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh (được chuyển hóa từ khi chưa mọc
mầm sang mọc mầm) giúp ngăn chặn các bệnh do vi khuẩn, virus.
Chống ung thư
Không chỉ tốt cho sức khỏe, tỏi mọc mầm còn là khắc tinh của bệnh ung
thư, là vị thuốc tự nhiên phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Quá trình
nảy mầm trong tỏi kích thích sản sinh chất phytochemical, có khả năng
chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ác tính và ức chế hoạt động của
các chất gây ung thư trên cơ thể. Ngoài ra, tỏi cũng sản xuất một lượng
lớn các chất chống gốc oxy tự do - một trong những lý do chính cho sự
hình thành của ung thư.
Bảo vệ tim mạch
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and
Food Chemistry mới đây cũng cho biết, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có
hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi. Cũng giống như
cách phytochemicals ngăn hoạt động của các chất gây ung thư, tỏi mọc mầm
cũng đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự
hình thành mảng bám - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim,
bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.
Ngăn ngừa đột quỵ
Tỏi mọc mầm cung cấp lượng phong phú chất anjoene - chất ngăn ngừa sự
hình thành của các cục máu đông. Ngoài ra, chất nitrit trong tỏi giúp
làm giãn nở động mạch. Cả hai chất hoạt động song song giúp chống lại sự
hình thành của các cơn đột quỵ.
Chống lão hóa
Chúng ta đều biết rằng chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm
bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Nhưng theo nghiên cứu được
công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, tỏi
mọc mầm không chỉ ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn mà còn có khả
năng giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh và ho hoặc nhiễm trùng thì tỏi là một
phương thuốc hữu hiệu. Đó là bởi vì mầm tỏi, đặc biệt là loại đã mọc mầm
5 ngày, cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa, tiêu diệt sự nhiễm
trùng cho các tế bào trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa lần lượt
tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách bảo vệ các tế bào rất có
tác dụng diệt nhiễm trùng. Việc ăn tỏi đã mọc mầm sẽ giúp “ngừng ngay
lập tức” các triệu chứng về ngộ độc thức ăn như tiêu chảy hay đau bụng
khi ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Các bài đã đăng:
- Uống bia làm hỏng cơ bắp nhanh nhất (10/07)
- Phát hiện nguy cơ trầm cảm ở trẻ em (10/07)
- Giải toả nỗi lo bị bóng đè khi ngủ (10/07)
- 8 lời khuyên giảm rủi ro ung thư (10/07)
- Mẹo đơn giản ngăn ngừa mụn ở lưng (10/07)
- Nhiều người Việt đang ăn để… chết (10/07)
- 18 y, bác sỹ BV Phụ sản Hà Nội âm tính với HIV (10/07)
- Râu ngô - vị thuốc Đông y trị nhiều bệnh (10/07)
- Bạn nên ăn gì để mái tóc luôn óng ả? (10/07)
- Nhận diện viêm gan do bia, rượu (09/07)
Nhiều người đọc
- Tỏi mọc mầm - 'thần dược' bảo vệ cơ thể
- Những việc cần lưu ý trước và sau khi ăn tối
- Giải toả nỗi lo bị bóng đè khi ngủ
- 8 lời khuyên giảm rủi ro ung thư
- Hành trình của cặp vợ chồng 18 năm mới có con
- Uống bia làm hỏng cơ bắp nhanh nhất
- Phát hiện nguy cơ trầm cảm ở trẻ em
- Những điều cần biết về phơi nhiễm HIV