Có những loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc vì nó có thể làm
giảm tác dụng của thuốc, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Thực phẩm và
thuốc uống có vẻ như chẳng có mối liên hệ nào với nhau, nhưng hóa ra không phải
vậy.
Vậy nên, khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc các loại thực
phẩm sau đây nhé.
1. Bưởi
Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:
- Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong
cho những người bị bệnh tim.
- Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc
này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.
- Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm
cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng
lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng,dẫn đến tổn thương gan và suy
nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.
Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc
vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm
này.
2. Nước cam
Nước cam có chứa nhiều axit nên không nên kết hợp với thuốc chống axit
có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung
với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.
3. Chuối
Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với
thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung 2 loại này sẽ làm tăng sự tích lũy
kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.
4. Sữa
Sữa không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì
nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa
được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến
giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới
dùng đồ uống giàu canxi.
Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa
thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi
vì, canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan
trong nước.
Hệ quả: thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn
bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể, hoặc thậm chí không có.
5. Cà phê
Cà phê cũng không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc
kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc sẽ làm
giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.
Thuốc cảm và cà phê không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ
dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc
cảm có chứa chất caffein - gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày.
Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc cảm. Vì vậy, khi uống thuốc này
cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất
caffein tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.
6. Trà xanh
Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng
"đánh bại" những tế bào ung thư nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc
chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.
Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tananh sẵn có trong
trà kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời
gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp muốn uống, có
thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.
7. Tôm
Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì, chất hóa học
đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm
chí có thể gây nguy hiểm.
8. Nhân sâm
Những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc thường xuyên phải dùng thuốc huyết
áp nên tránh ăn nhân sâm để tránh gây tăng huyết áp.
9. Tỏi
Tỏi là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị
tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.
10. Thực phẩm quá giàu chất xơ
Nếu tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi uống thuốc có thể làm ảnh hưởng
đến khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày. Nhóm thực phẩm này nếu dùng chung với
thuốc chống suy nhược cũng sẽ cho kết quả ngược lại.